สัญญาณของการรั่วซึม

ผิวหนังระคายเคืองที่มีสาเหตุมาจากการรั่วซึมมีลักษณะอย่างไร

หากคุณรู้สึกว่าผิวรอบทวารเทียมมีความผิดปกติและมีสิ่งขับถ่ายรั่วซึม คุณควรเข้ารับการปรึกษาจากบุคลากรท่างการแพทย์เพื่อให้ได้รับคำแนะนำหรือการรักษาที่เหมาะสมอย่างทันท่วงที เพราะหากเกิดการรั่วซึมบ่อยครั้งหรือเกิดการรั่วซึมเป็นระยะเวลานานๆ อาจทำให้ผิวรอบทวารเทียมมีปัญหาที่รุนแรงมากขึ้น

ทุกครั้งที่เปลี่ยนแป้น คุณควรประเมินผิวรอบทวารเทียมและแถบกาวของแป้นว่ามีคราบสิ่งขับถ่ายติดอยู่หรือไม่

การประเมินนี้จะช่วยป้องกันผิวหนังจากอาการแทรกซ้อนต่างๆได้

หลักการติดแป้นอย่างถูกวิธี เริ่มจากการทำความสะอาดทวารเทียมและผิวรอบทวารเทียมด้วยน้ำสะอาด หลังจากนั้นใช้ผ้านุ่มๆซับเบาๆให้แห้ง ใช้กรรไกรตัดรูของแป้นให้มีขนาดและรูปร่างที่เหมาะสมกับทวารเทียม และขั้นตอนที่สำคัญ คือ การติดแป้นลงบนผิวที่สะอาดและแห้ง

การตัดรูแป้นแคบเกินไป จะทำให้แป้นเกิดการเสียดสีกับทวารเทียม ทำให้ทวารเทียมเกิดการบาดเจ็บได้ ส่วนการตัดรูแป้นกว้างเกินไป จะทำให้ผิวรอบทวารเทียมบางส่วนสัมผัสกับสิ่งขับถ่าย ทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้

อาการของผิวรอบทวารเทียมระคายเคืองที่มีสาเหตุมาจากแรงสัมผัสที่รุนแรงเกินไป

หากคุณไม่เคยเกิดการรั่วซึมเลย แต่ผิวรอบทวารเทียมมีลักษณะแดง อับชื้น เจ็บ (อาจมีเลือดซึมร่วมด้วย) นั่นอาจเป็นอาการของผิวรอบทวารเทียมระคายเคืองที่มีสาเหตุมาจากแรงสัมผัสที่รุนแรงเกินไป เช่น การลอกแป้นแล้วใช้แรงดึงมากเกินไป, การทำความสะอาดผิวรอบทวารเทียมผิดวิธี เช่น การใช้แรงขัดถูผิวรอบทวารเทียม

คุณสามารถหลีกเลี่ยงอาการของผิวรอบทวารเทียมระคายเคืองที่มีสาเหตุมาจากแรงสัมผัสที่รุนแรงเกินไปโดยการสัมผัสผิวรอบทวารเทียมอย่างนุ่มนวล ทั้งในขั้นตอนการลอกแป้นและการทำความสะอาดผิวรอบทวารเทียม หลักการลอกแป้นที่ถูกวิธี คือ การใช้มือข้างที่ถนัดค่อยๆลอกแป้นจากด้านบนลงสู่ด้านล่างอย่างนุ่มนวล และใช้มืออีกข้างหนึ่งกดผิวหน้าท้องไว้ หากใช้สเปรย์ช่วยลอกแป้นจะทำให้แป้นหลุดออกจากผิวได้ง่ายขึ้นและลดการบาดเจ็บในขั้นตอนการลอกแป้นได้

 

สิ่งสำคัญ! คุณควรขอคำแนะนำจากบุคลากรท่างการแพทย์หากมีความกังวลใจหรือพบปัญหาด้านการดูแลทวารเทียมเพื่อให้ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม

ลงทะเบียนสมัครโครงการ โคโลพลาสต์® แคร์

โคโลพลาสต์® แคร์สร้างความแตกต่างได้อย่างไร

  • ให้คำแนะนำที่เชื่อถือได้
  • ทบทวนความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีดูแลทวารเทียมที่คุณได้เรียนรู้มาจากพยาบาลในโรงพยาบาลที่เข้ารับการรักษา
  • ให้คำแนะนำวิธีใช้อุปกรณ์อย่างถูกวิธี
  • ให้ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อมีทวารเทียม อาจทำให้การใช้ชีวิตเปลี่ยนแปลงไป     

โทรปรึกษาเราได้ที่ +090-596-2888 

เราทีมมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำผ่านทางโทรศัพท์