การออกกำลังกายเมื่อมีทวารเทียม

เทคนิคการออกกำลังกาย เริ่มจากเบาๆแบบโยคะไปจนถึงการเล่นกีฬาแบบกลุ่ม

การเดิน

การเดินเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายและสามารถทำได้หลังจากการผ่าตัด้พียงไม่กี่วัน คุณควรเริ่มจากการเดินช้าๆด้วยระยะทางสั้นๆ แล้วค่อยๆเพิ่มระยะทางและความเร็วเพื่อร่างกายพร้อม

เมื่อคุณฝึกฝนจนมั่นใจว่าร่างกายแข็งแรงและทนทานมากพอ คุณอาจเพิ่มความท้าทายด้วยการเดินจนครบรอบใหญ่ของสวนสาธารณะหรือเดินขึ้นเขา

การวิ่ง

หากคุณไม่มีข้อห้ามทางการแพทย์และร่างกายคุณพร้อม คุณก็สามารถวิ่งได้ โดยเริ่มจากการวิ่งเหยาะๆสลับกับการเดิน เมื่อร่างกายพร้อมแล้วค่อยเพิ่มความเร็ว

 

โยคะและไทเก๊ก

โยคะและไทเก๊กถือเป็นการเริ่มต้นการออกกำลังกายที่ดีอีกอย่างหนึ่ง เพราะเป็นการยืดเหยียดร่างกายเพื่อปรับสมดุลและคลายความเครียด

 

การว่ายน้ำ

การว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายที่ดีกับข้อต่อเพราะน้ำจะช่วยพยุงน้ำหนักตัวไว้และช่วยลดแรงกระแทก นอกจากนี้การว่ายน้ำยังทำให้คุณรู้สึกกระฉับกระเฉงและเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับร่างกาย

เพียงแค่เปลี่ยนถุงรองรับสิ่งขับถ่ายใบใหม่ ใช้อุปกรณ์เสริมที่เหมาะสมและสวมใส่ชุดว่ายน้ำที่ทำให้คุณรู้สึกมั่นใจ คุณก็สามารถว่ายน้ำได้

 

การปั่นจักรยาน

ก่อนเริ่มปั่นจักรยานคุณจะต้องปรึกษาแพทย์หรือพยาบาลด้านทวารเทียม เพื่อให้มั่นใจว่าแผลในช่องท้องของคุณหายดีแล้ว

ผู้ที่มีการผ่าตัดบริเวณหูรูดทวารหนักอาจต้องใช้เวลาพักฟื้นนานกว่าปกติ เนื่องจากการนั่งบนอานจักรยานอาจทำให้คุณรู้สึกไม่สุขสบายและเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้

การเริ่มต้นที่ดี ควรเริ่มจากการปั่นจักรยานในบริเวณบ้านเพื่อให้คุณเรียนรู้วิธีจัดการตัวเอง เมื่อคุณมั่นใจมากขึ้นก็สามารถออกไปปั่นจักรยานนอกบ้านในที่สาธารณะได้

 

การตีกอล์ฟ

การตีกอล์ฟนอกจากจะเป็นการออกกำลังกายแล้ว ยังถือเป็นการเข้าสังคม ได้พบปะสังสรรค์กับเพื่อนๆด้วย

คำแนะนำ คือ คุณควรเปลี่ยนถุงรองรับสิ่งขับถ่ายใบใหม่และใช้อุปกรณ์เสริมเพื่อป้องกันการรั่วซึม เพื่อเพิ่มความมั่นใจในจังหวะการเอี้ยวตัวเพื่อตีกอล์ฟ

 

การออกกำลังแบบคาดิโอ

เป็นการออกกำลังกายที่เสริมสร้างความทนทานของกล้ามเนื้อและเพิ่มความแข็งแรงให้กับหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนี้ยังช่วยเผาผลาญไขมันและทำให้รูปร่างสมส่วนด้วย

ผู้สูงอายุหรือผู้ที่พึ่งเริ่มออกกำลังกาย อาจมีมวลกล้ามเนื้อที่ยังไม่แข็งแรง การใช้สายรัดเพื่อช่วยป้องกันการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อและข้อต่อ เช่น สายรัดเอวหรือสายรัดข้อมือ จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บของข้อต่อได้

กีฬาแบบเป็นกลุ่ม

การออกกำลังกายแบบเป็นกลุ่มช่วยเพิ่มความกระตือรือร้นและทำให้คุณอยากออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แต่ในขณะเดียวกันคุณก็อาจรู้สึกกังวลมากกว่าการออกกำลังกายแบบคนเดียว

คำแนะนำ คือ คุณควรเริ่มต้นการออกกำลังกายแบบคนเดียวจนร่างกายมีความแข็งแรงมากพอ และปรึกษาพยาบาลด้านการดูแลทวารเทียมถึงกีฬาแบบกลุ่มที่คุณสนใจ เพื่อจะได้รับคำแนะนำและเทคนิคการออกกำลังกายโดยลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บของทวารเทียม

ฉันควรปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่ออยู่ในห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า

เรื่องนี้เป็นความพึงพอใจส่วนบุคคลว่าคุณต้องการใช้ห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าแบบส่วนตัวหรือใช้ห้องแบบส่วนรวม แต่การใช้ห้องแบบส่วนรวม สิ่งที่คุณต้องเตรียม คือ การทำใจยอมรับปฏิกิริยาที่แตกต่างกันไปของแต่ละคน

การใช้ห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าแบบส่วนตัวหรือแบบส่วนรวมเป็นเรื่องที่คุณสามารถเลือกได้ตามความพึงพอใจ ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลมากเกินไป

หากคุณต้องการใช้ห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าแบบส่วนรวม แล้วมีคนถามคุณเกี่ยวกับถุงที่หน้าท้อง คุณก็อาจตอบเพียงสั้นๆว่า คุณเพิ่งผ่านการผ่าตัดที่หน้าท้องมาไม่นาน โดยไม่ต้องลงรายละเอียดในเชิงลึกก็ได้

กรุณาปฏิบัติตามคำแนะนำจากบุคลากรทางการแพทย์อย่างเคร่งครัด ข้อมูลในเวบไซต์นี้เป็นเพียงแนวทางทั่วไป ไม่สามารถใช้ทดแทนคำแนะนำทางการแพทย์ได้

ลงทะเบียนสมัครโครงการ โคโลพลาสต์® แคร์

โคโลพลาสต์® แคร์สร้างความแตกต่างได้อย่างไร

  • ให้คำแนะนำที่เชื่อถือได้
  • ทบทวนความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีดูแลทวารเทียมที่คุณได้เรียนรู้มาจากพยาบาลในโรงพยาบาลที่เข้ารับการรักษา
  • ให้คำแนะนำวิธีใช้อุปกรณ์อย่างถูกวิธี
  • ให้ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อมีทวารเทียม อาจทำให้การใช้ชีวิตเปลี่ยนแปลงไป     

โทรปรึกษาเราได้ที่ +090-596-2888 

เราทีมมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำผ่านทางโทรศัพท์