การปรับกิจวัตรประจำวัน

การปรับตัวเพื่อขับถ่ายทางทวารเทียมในช่วงแรก อาจทำให้คุณรู้สึกเหนื่อย คำแนะนำจากเรา คือ คุณควรเริ่มต้นทำกิจกรรมที่สนใจไปทีละอย่างเพื่อให้มีเวลาเรียนรู้และปรับตัวแบบค่อยเป็นค่อยไป

การกลับไปทำงานประจำ

หากคุณไม่มีข้อห้ามทางการแพทย์และคุณรู้สึกว่าร่างกายของตัวเองแข็งแรงมากพอที่จะกลับไปทำงานประจำแล้ว สิ่งแรกที่สำคัญ คือ คุณควรแจ้งให้นายจ้างทราบว่าคุณขับถ่ายทางทวารเทียม เพื่อให้นายจ้างเข้าใจและพิจารณาปรับบริบทของงานให้เหมาะสมกับคุณ

การกลับไปศึกษาต่อ

หากคุณไม่มีข้อห้ามทางการแพทย์และคุณรู้สึกว่าร่างกายของตัวเองพร้อมที่จะกลับไปศึกษาต่อแล้ว สิ่งแรกที่สำคัญ คือ คุณควรแจ้งให้อาจารย์ที่ปรึกษาทราบว่าคุณขับถ่ายทางทวารเทียม เพื่อให้อาจารย์ช่วยแนะนำแผนการศึกษาที่เหมาะสมกับคุณ

ลองซ้อมดูก่อน

ก่อนถึงวันที่คุณจะกลับไปทำงานประจำหรือกลับไปศึกษาต่อ หากคุณได้ลองซ้อมทำกิจกรรมต่างๆดูก่อนสัก 1-2 สัปดาห์ก็จะเป็นสิ่งที่ดีมากๆ เพราะจะช่วยให้คุณมองเห็นภาพที่ชัดเจนว่าคุณควรปรับตัวอย่างไรบ้างแล้วคุณจะมีเวลาสำหรับวางแผนจัดการตัวเองในด้านต่างๆได้ดีขึ้น เช่น การแต่งกาย การทานอาหารและเครื่องดื่มที่ทำให้คุณสบายท้อง ความถี่ในการเข้าห้องน้ำเพื่อเทสิ่งขับถ่ายออกจากถุงรองรับ เป็นต้น

การเข้าสังคม

คุณยังสามารถเข้าสังคมหรือทำกิจกรมนอกบ้านได้เหมือนก่อนการมีทวารเทียม

เทคนิคที่ดี คือ การเริ่มต้นจากการนัดเจอกับเพื่อนสนิทกลุ่มเล็กๆในสถานที่ที่คุ้นเคย เมื่อคุณรู้สึกมั่นใจมากขึ้นแล้วจึงค่อยออกไปในที่สาธารณะ, วางแผนเดินทางไปเที่ยวสถานที่ใหม่ๆในวันหยุดยาวหรือแม้แต่การเที่ยวกลางคืน

คุณไม่จำเป็นต้องบอกกับเพื่อนใหม่ว่าคุณมีทวารเทียม เว้นแต่ว่าคุณจะรู้สึกสบายใจที่ได้บอก

เพศสัมพันธ์

ในช่วงแรก คุณอาจรู้สึกไม่คุ้นชินกับร่างกายที่มีทวารเทียมอยู่บนหน้าท้อง ดังนั้นสิ่งแรก คือ การปรับใจเพื่อยอมรับรูปลักษณ์ใหม่และรักร่างกายของตนเอง

คุณสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้โดยไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยงใดๆกับทวารเทียม แต่อาจต้องใช้เวลาเพื่อเรียนรู้และพูดคุยกับคู่ของคุณเพื่อปรับกิจกรรมทางเพศให้เหมาะสม

คุณอาจปรึกษาพยาบาลด้านการดูแลทวารเทียมหรือผู้เชี่ยวชาญจาก โคโลพลาสต์ แคร์ เพื่อเรียนรู้เทคนิคการเปลี่ยนอุปกรณ์รองรับให้เหมาะสมก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ ก็จะช่วยให้คุณมีความมั่นใจมากขึ้น

การได้พูดคุยกับกลุ่มของผู้มีทวารเทียมก็เป็นสิ่งที่ดี เพราะจะช่วยให้คุณรู้สึกมั่นคงทางจิตใจและสามารถนำประสบการณ์ของคนอื่นมาปรับใช้กับตัวเองได้

คุณไม่จำเป็นต้องบอกกับเพื่อนใหม่ว่าคุณมีทวารเทียม เว้นแต่ว่าคุณจะรู้สึกสบายใจที่ได้บอก

การเดินทาง

คุณสามารถเดินทางหรือท่องเที่ยวได้ เพียงแค่ต้องเตรียมตัวและวางแผนล่วงหน้าให้มากขึ้นเมื่อเทียบกับก่อนมีทวารเทียม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการเดินทางหรือท่องเที่ยวครั้งแรก

ไม่ว่าคุณจะเดินทางด้วยพาหนะใด รถยนต์ รถไฟ เรือ หรือเครื่องบิน สิ่งสำคัญที่สุด คือ คุณต้องพกกระเป๋าเล็กๆสำหรับเปลี่ยนอุปกรณ์ติดตัวไว้ เพื่อให้จัดการตัวเองได้อย่างรวดเร็วเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

การเดินทางโดยรถยนต์ คุณอาจใช้ปลอกผ้านุ่มๆหุ้มไว้ที่สายเข็มขัดนิรภัยเพื่อป้องกันไม้ให้สายเข็มขัดนิรภัยเสียดสีกับทวารเทียมโดยตรง

หากคุณวางแผนเดินทางไปต่างประเทศ ก่อนการเดินทางควรตรวจสอบนโยบายความคุ้มครองของประกันภัยให้ครอบคลุมความเจ็บป่วยที่เกี่ยวข้องกับทวารเทียมด้วย

หากเป็นไปได้ ควรหาข้อมูลว่าสถานพยาบาลใดที่อยู่ใกล้กับสถานที่ที่คุณจะเดินทางไป เพื่อให้สามารถขอความช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงทีในกรณีฉุกเฉิน

หากคุณวางแผนว่าจะเดินทางไปต่างประเทศนานหลายวัน การหาข้อมูลแหล่งที่จำหน่ายอุปกรณ์สำหรับทวารเทียมในสถานที่ที่คุณจะเดินทางไป ก็จะช่วยให้คุณสะดวกมากขึ้นเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันแล้วต้องซื้ออุปกรณ์เพิ่มเติม

 

การอาบน้ำด้วยฝักบัวและการแช่อ่างอาบน้ำ

หากคุณไม่มีข้อห้ามทางการแพทย์ คุณสามารถอาบน้ำและแช่อ่างอาบน้ำได้เหมือนกับก่อนมีทวารเทียม เมื่อมีทวารเทียมคุณสามารถอาบน้ำหรือแช่อ่างอาบน้ำได้ 2 รูปแบบ คือ 1. ถอดอุปกรณ์รองรับสิ่งขับถ่ายออกให้หมด

ลงทะเบียนสมัครโครงการ โคโลพลาสต์® แคร์

โคโลพลาสต์® แคร์สร้างความแตกต่างได้อย่างไร

  • ให้คำแนะนำที่เชื่อถือได้
  • ทบทวนความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีดูแลทวารเทียมที่คุณได้เรียนรู้มาจากพยาบาลในโรงพยาบาลที่เข้ารับการรักษา
  • ให้คำแนะนำวิธีใช้อุปกรณ์อย่างถูกวิธี
  • ให้ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อมีทวารเทียม อาจทำให้การใช้ชีวิตเปลี่ยนแปลงไป     

โทรปรึกษาเราได้ที่ +090-596-2888 

เราทีมมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำผ่านทางโทรศัพท์