อาหารและเครื่องดื่มแบบใดที่เหมาะสมกับผู้มีโคลอสโตมี (ทวารเทียมระบบลำไส้ใหญ่) และ อิลิออสโตมี (ทวารเทียมระบบลำไส้เล็ก)

ผู้ที่มีทวารเทียมระบบลำไส้ ไม่ว่าจะเป็นโคลอสโตมี (ทวารเทียมระบบลำไส้ใหญ่) หรือ อิลิออสโตมี (ทวารเทียมระบบลำไส้เล็ก) มักจะมีความกังวลใจเรื่องอาหาร เช่น ฉันควรทานอาหารที่ปรุงไว้เฉพาะสำหรับผู้มีทวารเทียมหรือไม่? มีอะไรที่ห้ามทานหรือเปล่า? ฉันดื่มแอลกอฮอล์ได้หรือไม่? 

อาหารและเครื่องดื่มทุกชนิดที่มีประโยชน์กับร่างกายที่คุณสามารถทานได้ก่อนการมีทวารเทียม เมื่อมีทวารเทียมแล้วคุณก็ยังคงทานมันต่อไปได้ ในขณะเดียวกันอาหารและเครื่องดื่มที่ทำลายสุขภาพ คุณก็ควรหยุดหรือหลีกเลี่ยงที่จะทานมัน ในหัวข้อถัดจะเป็นข้อมูลที่มุ่งเน้นในด้านเทคนิคการปรับวิธีรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับผู้มีโคลอสโตมี (ทวารเทียมระบบลำไส้ใหญ่) และ อิลิออสโตมี (ทวารเทียมระบบลำไส้เล็ก)

อาหารและเครื่องดื่มแบบใดที่ทานได้ เมื่อมีทวารเทียม

คุณสามารถทานอาหารและเครื่องดื่มได้ทุกชนิด ตราบใดที่ไม่มีข้อห้ามจากบุคลากรทางการแพทย์ ทั้งนี้สิ่งที่สำคัญ คือ การสังเกตความพร้อมของร่างกายในแต่ละช่วงของการมีทวารเทียม เช่น หลังการผ่าตัดควรทานอาหารอ่อนเพื่อให้ย่อยง่ายแล้วค่อยๆปรับเป็นอาหารที่มีความหลากหลายมากขึ้นเมื่อร่างกายพร้อม

 

 

หลังการผ่าตัดทันที

แพทย์จะประเมินและให้คุณเริ่มทานอาหารทันทีเมื่อร่างกายพร้อม สิ่งสำคัญคือ ต้องเคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนกลืนทุกคำ 

2-4 สัปดาห์หลังการผ่าตัด 

 • ร่างกายยังอยู่ในระยะฟื้นตัว ควรเลือกทานอาหารอ่อนและรสไม่จัดเพื่อให้ย่อยง่ายและสบายท้อง
 • การรับประทานอาหารปริมาณน้อยๆแต่บ่อยครั้ง จะช่วยลดอาการจุกเสียดแน่นท้องได้ 
 • Quite bland foods can be good for a start. 
 • เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืนทุกคำเป็นสิ่งที่สำคัญมาก 

 

4-6 สัปดาห์หลังการผ่าตัด

 • คุณอาจรู้สึกเบื่ออาหารหรือทานได้น้อยลงในช่วงนี้ 
 • การปรึกษาบุคลากรทางการแพทย์เกี่ยวกับอาหารเสริมหรือเครื่องดื่มเกลือแร่ อาจมีความจำเป็นกับผู้มีทวารเทียมบางราย

 

มีอะไรที่ห้ามทานหรือเปล่า?

 ไม่มีข้อห้ามใดๆในการรับประทานอาหารสำหรับผู้มีทวารเทียม แต่สิ่งที่ควรทราบคือ อาหารแต่ละอย่างล้วนส่งผลกระทบต่อการขับถ่ายที่แตกต่างกัน คำแนะนำสำหรับการรับประทานอาหารในช่วงนี้ คือ คุณควรเริ่มทานอาหารแต่ละอย่างในปริมาณน้อยๆแล้วคอยสังเกตุว่ามันส่งผลอย่างไรกับคุณ หากคุณรู้สึกปกติดี ครั้งต่อไปก็สามารถทานในปริมาณที่เพิ่มขึ้นได้

สิ่งที่สำคัญสำหรับผู้มีทวารเทียมทุกคน คือ คุณต้องทานอาหารคำเล็กๆและเคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนกลืนเพื่อป้องกันการลำไส้อุดตัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารที่มีกากใยสูง

คุณควรให้เวลาตัวเองเรียนรู้เกี่ยวกับอาหารที่คุณทานได้และรู้สึกสบายท้อง เทคนิคสำหรับการเริ่มทานอาหารชนิดใหม่ๆ คือ ทานคำเล็กๆ เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืนแล้วบันทึกว่าอาหารแต่ละชนิดส่งผลกับการขับถ่ายของคุณอย่างไร

 

ฉันทานผักและผลไม้ได้หรือไม่?

เนื่องจากผักและผลไม้มีกากใยสูง การเตรียมผักและผลไม้ให้เหมาะสมจะช่วยให้คุณรู้สึกสบายท้องมากขึ้น วิธีเตรียมนั้นง่ายมาก ในกรณีที่เป็นผักหรือผลไม้ที่มีเปลือกหนา เช่น แอปเปิ้ล, มันฝรั่ง ก็เพียงแค่ปอกเปลือกก่อนทาน หรืออาจเปลี่ยนวิธีปรุง เช่น ทานน้ำซุปที่ปรุงจากผักที่ชื่นชอบ กินผักนึ่ง หรือดื่มน้ำปั่นจากผักผลไม้ที่โปรดปรานแทนการกินผลสดๆ

คุณสามารถทานผักและผลไม้ได้ทุกวัน เพียงแค่ปรับและเปลี่ยนวิธีการทานให้เหมาะสม

 

หากเกิดอาการผิดปกติ

หากเกิดอาการผิกปกติจากการทานอาหารชนิดใหม่ในครั้งแรก คุณอาจเว้นระยะสักพักหนึ่งแล้วทดลองทานซ้ำเพื่อตรวจสอบว่าอาหารชนิดนั้นทำให้คุณไม่สบายท้องจริงๆ แล้วค่อยหลีกเลี่ยงการทานในครั้งต่อไป 

แต่อย่าลืมว่า อาหารแต่ละชนิดส่งผลกระทบกับการขับถ่ายในแต่ละคนไม่เหมือนกัน คุณอาจทานอาหารชนิดนี้ได้ ในขณะที่บางคนอาจรู้สึกไม่สบายท้อง

 

ดาวโหลด คู่มือการปรุงอาหารที่เหมาะสำหรับผู้มีทวารเทียมโดยโคโลพลาสต์

คู่มือนี้เป็นเพียงแค่แนวทางการปรุงอาหาร มิใช่ข้อมูลทางการแพทย์ คู่มือนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้มีทวารเทียมมือใหม่ เฉพาะบุคคลที่ไม่มีข้อห้ามใดๆในการทานอาหาร

หากคุณมีข้อห้ามหรือได้รับคำแนะนำจากบุคลากรทางการแพทย์เกี่ยวกับการทานอาหาร จะต้องทำตามอย่างเคร่งครัด.

ดาวโหลด คู่มือการปรุงอาหารที่เหมาะสำหรับผู้มีทวารเทียมโดยโคโลพลาสต์

 

คำแนะนำในการทานอาหารสำผู้มีทวารเทียม

อาหารแต่ละอย่างล้วนส่งผลกระทบต่อการขับถ่ายที่แตกต่างกัน คำแนะนำสำหรับการรับประทานอาหารในช่วงนี้ คือ คุณควรเริ่มทานอาหารแต่ละอย่างในปริมาณน้อยๆแล้วคอยสังเกตุว่ามันส่งผลอย่างไรกับคุณ หากคุณรู้สึกปกติดี ครั้งต่อไปก็สามารถทานในปริมาณที่เพิ่มขึ้นได้

ดาวโหลดเอกสารได้ที่นี่

เครื่องดื่มทุกชนิดล้วนส่งผลกระทบต่อการขับถ่ายของคุณ

ทุกคนควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ลิตร (ในกรณีไม่มีเงื่อนไขทางสุขภาพอื่นๆ) เพื่อป้องกันท้องผูก แล้วถ้าเป็นเครื่องดื่มอื่นๆล่ะ เช่น ชา, กาแฟ, ไวน์, น้ำอัดลม ฉันยังทานต่อไปได้หรือเปล่า?

แนวทางสั้นๆ:

 • ชาและกาแฟ อาจทำให้การขับถ่ายเพิ่มขึ้นหรือลดลง
 • น้ำอัดลม อาจทำให้เกิดแก๊สในทางเดินอาหาร
 • เบียร์ อาจทำให้ถ่ายเหลว
 • แอลกอฮอล์ อาจทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ ทุกครั้งที่ดื่มแอลกอฮอล์จะต้องดื่มน้ำเปล่าชดเชยเพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ 

หากคุณมีอิลิออสโตมี (ทวารเทียมระบบลำไส้เล็ก)

หลังการผ่าตัดทันที อาจเกิดการเสียน้ำเนื่องจากการผ่าตัดที่ลำไส้เล็ก ดังนั้น คุณควรดื่มน้ำเพิ่มขึ้น หลักการคือ ปริมาณน้ำที่ควรดื่มต่อวัน 2 ลิตร บวกกับปริมาณน้ำที่เสียไปในระหว่างการผ่าตัดอีกประมาณ 750-1300 มล.

3-12 สัปดาห์หลังการผ่าตัด ลำไส้เล็กเริ่มปรับตัวและดูดกลับน้ำได้มากขึ้น ในช่วงนี้คุณไม่จำเป็นที่จะต้องดื่มน้ำชดเชยปริมาณน้ำเหมือนช่วงหลังการผ่าตัดแรกๆแล้ว โดยทั่วไปผู้มีทวารเทียมระบบลำไส้เล็กจะเสียน้ำมากกว่าผู้ที่ขับถ่ายทางทวารหนัก (ขับถ่ายทางก้น) ประมาณ 2-3 เท่า ดังนั้น การดื่มเกลือแร่เสริมอาจมีความจำเป็นกับบางคน คุณควรปรึกษาบุคลากรทางการแพทย์เพื่อให้ได้รับคำแนะนำที่เหมาะสม

เตรียมความพร้อมก่อนไปทานอาหารนอกบ้าน

การทานอาหารนอกบ้านครั้งแรกดูจะเป็นเรื่องใหญ่ไม่น้อย แต่การเตรียมตัวที่ดีจะช่วยให้คุณมีความสุขและทานอาหารนอกบ้านได้อย่างราบรื่น

เตรียมตัวให้ดี

ปัจจุบันร้านอาหารนิยมโพสต์รายการอาหารลงบนอินเตอร์เน็ต คุณควรมองหารายการที่คุณทานได้แบบสบายท้อง หลังจากนั้นก็เพียงแค่โทรจองโต๊ะแล้วสั่งอาหารไว้ล่วงหน้า เพื่อให้มั่นใจว่าคุณเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้ว

เริ่มจากการไปที่ไหนดี?

การทานอาหารนอกบ้านครั้งแรกควรไปทานที่เคยไปทานบ่อยๆ สั่งเมนูง่ายๆที่มั่นใจว่าคุณทานได้อย่างสบายท้อง ข้อควรระวัง คือ ต้องแจ้งพนักงานทุกครั้ง หากคุณไม่ต้องการให้ใส่ผัก เนื้อสัตว์ หรือผลไม้ที่อาจทำให้คุณไม่สบายท้อง 

ถ้าหากเป็นไปได้ ควรสั่งเมนูอาหารและเครื่องดื่มที่คุณเคยทานมาแล้วตอนอยู่ที่บ้าน เพื่อให้คาดเดาได้ว่าทานไปแล้วจะมีปฏิกิริยาอย่างไร .

คุณเคยท้องเสียหรือไม่?

ทุกคนต้องเคยท้องเสียแน่นอน เมื่อท้องเสียแล้วต้องทำอย่างไร

เมื่อท้องเสียควรปฏิบัติตัวอย่างไร?

อาการถ่ายเหลว 1-2 ครั้ง มักจะสัมพันธ์กับอาหารหรือเครื่องดื่มที่ทานเข้าไป โดยส่วนมากอาการจะทุเลาไปได้เอง

หากท้องเสียมากกว่า 3 ครั้ง ควรปรึกษาพยาบาลด้านการดูแลทวารเทียมเนื่องจากมีความเสี่ยงต่อภาวะขาดน้ำ

ถ้าหากคุณมีอิลิออสโตมี (ทวารเทียมระบบลำไส้เล็ก)

ถ้าหากคุณมีอิลิออสโตมี (ทวารเทียมระบบลำไส้เล็ก)แล้วท้องเสีย คุณมีแนวโน้มที่จะสูญเสียเกลือแร่จากร่างกายมากกว่าปกติ (ค่าเฉลี่ยโดยประมาณ เกลือ 1 ช้อนชาต่อปริมาณอุจจาระ 1 ลิตร) ดังนั้นคุณควรเติมเกลือเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในอาหาร ทั้งนี้ควรขอคำปรึกษาจากบุคลากรทางการแพทย์เพื่อให้ได้รับคำแนะนำที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคล

ลำไส้อุดตันแล้วมีปัญหาใดตามมา?

ศึกษาวิธีป้องกัน อาหารที่อาจเป็นสาเหตุและการจัดการเบื้องต้นเมื่อเกิดลำไส้อุดตันที่นี่ 

ป้องกันลำไส้อุดตันได้อย่างไร

อาหารที่มักเป็นสาเหตุของลำไส้อุดตัน คือ อาหารที่มีกากใยสูงหรืออาหารที่ย่อยยาก เช่น ถั่ว, ข้าวโพด กุญแจสำคัญของการป้องกันการเกิดลำไส้อุดตัน คือ การทานอาหารคำเล็กๆและเคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนกลืนทุกครั้ง

ฉันจะรู้ได้อย่างไรว่าเกิดลำไส้อุดตัน?

อาการที่พบได้บ่อย เช่น ทวารเทียมบวม ท้องป่อง ปวดท้อง เป็นตะคริวที่ท้อง หากคุณคิดว่าคุณเกิดลำไส้อุดตัน คุณควรจัดการดังนี้:

 • โทรหาพยาบาลด้านการดูแลทวารเทียมหรือติดต่อห้องฉุกเฉิน 
 • ดื่มน้ำเปล่า
 • หยุดทานอาหารที่ต้องเคี้ยวและซุปที่มีลักษณะข้น เป็นเวลา 24 ชั่วโมง

การป้องกันลำไส้อุดตันนั้นง่ายกว่าการรักษา เพียงแค่ทานอาหารคำเล็กๆและเคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืนทุกครั้ง.

ลงทะเบียนสมัครโครงการ โคโลพลาสต์® แคร์

โคโลพลาสต์® แคร์สร้างความแตกต่างได้อย่างไร

 • ให้คำแนะนำที่เชื่อถือได้
 • ทบทวนความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีดูแลทวารเทียมที่คุณได้เรียนรู้มาจากพยาบาลในโรงพยาบาลที่เข้ารับการรักษา
 • ให้คำแนะนำวิธีใช้อุปกรณ์อย่างถูกวิธี
 • ให้ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อมีทวารเทียม อาจทำให้การใช้ชีวิตเปลี่ยนแปลงไป     

โทรปรึกษาเราได้ที่ +090-596-2888 

เราทีมมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำผ่านทางโทรศัพท์