อาการระคายเคืองที่ผิวรอบทวารเทียม

อาการระคายเคืองที่ผิวรอบทวารเทียมมักมีสาเหตุมาจากสิ่งขับถ่ายเกิดการรั่วซึมแล้วขังอยู่ใต้แป้น การรั่วซึมนอกจากจะทำให้ผิวหนังระคายเคืองแล้วยังทำให้แถบกาวของแป้นมีประสิทธิภาพลดลงด้วย ผิวหนังรอบทวารเทียมที่สุขภาพดี จะมีลักษณะเหมือนผิวหนังที่ส่วนอื่นๆบนหน้าท้อง ข้อควรทราบคือ หลังจากลอกแป้นออกทันที ผิวหนังอาจมีสีชมพู แดงเล็กน้อย แต่ใช้เวลาไม่นานสีก็จะกลับไปเหมือนกับผิวหนังที่ส่วนอื่นๆบนหน้าท้อง ถ้าหากผิวรอบทวารเทียมมีสีชมพู แดง ที่ไม่จางหายไป หรือมีผื่น มีบาดแผล นั่นอาจเป็นสัญญานว่าผิวรอบทวารเทียมของคุณมีอาการระคายเคือง

ฉันควรปฏิบัติอย่างไร?

  • ขั้นตอนแรก คือ ทุกครั้งที่เปลี่ยนอุปกรณ์คุณควรตรวจสอบว่ามีคราบสิ่งขับถ่ายติดอยู่ที่แถบกาวของแป้นหรือไม่

  • ขั้นตอนที่ 2 คือ ประเมินสภาพผิวรอบทวารเทียม

  • หากมีคราบสิ่งขับถ่ายติดอยู่ที่แถบกาวของแป้น หรือผิวรอบทวารเทียมมีอาการระคายเคือง สิ่งที่คุณควรปฏิบัติ คือ ทบทวนว่าคุณตัดรูแป้นเหมาะสมกับรูปร่างและขนาดของทวารเทียมหรือเปล่า วิธีตัดแป้นให้ได้ขนาดและรูปร่างที่เหมาะสม คือ วาดรูปทวารเทียมลงบนแป้นแล้วใช้กรรไกรตัดแป้นให้เป็นรู โดยจะต้องตัดแป้นให้ใหญ่กว่าขนาดที่วาดไว้ 1 ช่องของมาตรวัดที่แป้น การตัดรูแป้นพอดีหรือเล็กเกินไป แป้นจะเสียดสีกับทวารเทียมจนเกิดบาดแผลได้ แต่ถ้าตัดรูแป้นกว้างเกินไป จะทำให้เกิดการรั่วซึม

  • นอกจากนี้ ถ้าผิวรอบทวารเทียมมีแอ่ง มีร่อง คุณควรแจ้งพยาบาลด้านการดูแลทวารเทียมเพื่อพิจารณาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างไปจากเดิม 

  • หากแป้นมีการบวมพอง นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณติดแป้นนานเกินไป จึงควรเปลี่ยนแป้นให้ถี่ขึ้นกว่าเดิม

หากคุณมีอาการระคายเคืองโดยไม่ทราบสาเหตุ ควรปรึกษาแพทย์หรือพยาบาลด้านการดูแลทวารเทียมเพื่อให้ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม

อาการระคายเคืองที่ผิวรอบทวารเทียมมักมีสาเหตุมาจากสิ่งขับถ่ายเกิดการรั่วซึมแล้วขังอยู่ใต้แป้น การรั่วซึมนอกจากจะทำให้ผิวหนังระคายเคืองแล้วยังทำให้แถบกาวของแป้นมีประสิทธิภาพลดลงด้วย

การติดแป้นอย่างถูกวิธีจะช่วยให้แถบกาวของแป้นติดกับผิวรอบทวารเทียมได้ดี วิธีการที่ถูกต้องเริ่มจากการทำความสะอาดทวารเทียมและผิวรอบทวารเทียมด้วยน้ำสะอาด ซับเบาๆจนแห้ง อาจใช้มือพัดเบาๆเพื่อช่วยให้ผิวแห้งได้ดีขึ้น แล้วจึงติดแป้น

ตัดแป้นให้มีขนาดและรูปร่างที่เหมาะสมกับทวารเทียม ไม่เล็กเกินไป ไม่กว้างเกินไป จะช่วยลดความเสี่ยงของการรั่วซึมได้

ผิวรอบทวารเทียมระคายเคืองที่เกิดมาจากสาเหตุอื่นๆ

หากผิวรอบทวารเทียมของคุณเป็นผื่นแดง

รูขุมขนอักเสบที่ผิวรอบทวารเทียมมักจะมีอาการคันร่วมกับมีตุ่มน้ำขนาดเล็กๆ

สาเหตุของรูขุมขนอักเสบ มักเกิดจากการโกนขนที่ผิวรอบทวารเทียมบ่อยเกินไป, การโกนขนผิดวิธี (เช่น ใช้ใบมีดโกนที่ไม่สะอาด, ใช้ใบมีดโนที่ไม่คม, หรือโกนขนในทิศตรงกันข้ามกับรูขุมขน เป็นต้น) หรือการลอกแป้นโดยใช้แรงดึงอย่างรุนแรงก็จะทำให้รูขุมขนเกิดการบาดเจ็บได้เช่นกัน ส่วนใหญ่การใช้กรรไกรเล็มขนหรือการใช้มีดโกนไฟฟ้าจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดรูขุมขนอักเสบได้ดีกว่าใช้ใบมีดแบบธรรมดา

 

หากผิวรอบทวารเทียมของคุณอับชื้นและไม่เรียบเนียน

ผื่น (มักมาพร้อมกับอาการผิวแดงและคัน) ที่มีแผ่นบางๆสีขาวปกคลุมอยู่มักเป็นอาการของการติดเชื้อรา ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อราได้มากกว่าปกติ คือ ผู้ที่เป็นเบาหวานหรือมีภูมิคุ้มกันต่ำ

เชื้อราจะเติบโตได้ดีในบริเวณที่มืดและอับชื้น การป้องกันการติดเชื้อราที่ดีที่สุด คือ การดูแลผิวรอบทวารเทียมให้สะอาดและไม่อับชื้น

 

หากผิวรอบทวารเทียมของคุณมีเลือดซึม

คุณควรเริ่มจากการตรวจสอบว่าบริเวณไหนที่เป็นจุดกำเนิดของเลือดที่ซึมออกมา ถ้าหากคุณมีเลือดซึมเพียงเล็กน้อยที่บริเวณรอบนอกของทวารเทียม นั่นอาจมีสาเหตุมาจากการเสียดสีหรือการทำความสะอาดไม่ถูกวิธี การจัดการเบื้องต้น คือ การใช้กระดาษหรือผ้านุ่มๆกดลงเบาๆไปในบริเวณที่มีเลือดซึม โดยปกติเลือดมักจะหยุดไปเอง

แต่ถ้าหากรอบทวารเทียมมีเลือดซึมเป็นบริเวณกว้าง คุณควรเข้ารับการปรึกษาจากบุคลากรท่างการแพทย์ เพื่อให้ได้รับคำแนะนำหรือการรักษาที่เหมาะสมอย่างทันท่วงที

 

คุณมีอาการแพ้ผลิตภัณฑ์หรือไม่?

อาการแพ้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้น้อย อาการแพ้จะมีอาการแสดง คือ ผิวหนังทุกส่วนที่สัมผัสกับสารก่ออาการแพ้จะมีอาการแดง, คัน หรือแสบร้อน

สิ่งที่ต้องทบทวนเป็นลำดับแรก คือ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้อยู่มีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดอาการแพ้ได้หรือไม่ ผิวรอบทวารเทียมนั้นมีความบอบบางจึงควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนและออกแบบมาสำหรับผู้มีทวารเทียมโดยเฉพาะ ผลิตภัณฑ์ที่ควรหลีกเลี่ยงเนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการแพ้ เช่น น้ำหอม, สบู่ที่ผสมน้ำหอม, ผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื้น, ผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอลล์เป็นส่วนประกอบหรือน้ำมันบำรุงต่างๆ

ผลิตภัณฑ์สำหรับทวารเทียมก็อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ในบางบุคคล เช่น แป้น, กาว, ผงแป้ง, สเปรย์หรือแผ่นเช็ดทำความสะอาดคราบกาว หากคุณใช้ผลิตภัณฑ์ใดแล้วเกิดอาการแพ้ ควรหยุดใช้ทันทีแล้วปรึกษาแพทย์หรือพยาบาลด้านการดูแลทวารเทียมเพื่อเปลี่ยนผลิตภัณฑ์

 

สิ่งสำคัญ! คุณควรขอคำแนะนำจากบุคลากรท่างการแพทย์หากมีความกังวลใจหรือพบปัญหาด้านการดูแลทวารเทียมเพื่อให้ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม

ลงทะเบียนสมัครโครงการ โคโลพลาสต์® แคร์

โคโลพลาสต์® แคร์สร้างความแตกต่างได้อย่างไร

  • ให้คำแนะนำที่เชื่อถือได้
  • ทบทวนความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีดูแลทวารเทียมที่คุณได้เรียนรู้มาจากพยาบาลในโรงพยาบาลที่เข้ารับการรักษา
  • ให้คำแนะนำวิธีใช้อุปกรณ์อย่างถูกวิธี
  • ให้ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อมีทวารเทียม อาจทำให้การใช้ชีวิตเปลี่ยนแปลงไป     

โทรปรึกษาเราได้ที่ +090-596-2888 

เราทีมมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำผ่านทางโทรศัพท์